Câu hỏi thường gặp

 • Home
 • /
 • Câu hỏi thường gặp

FAQs

- Về chúng tôi
- Quy trình làm việc
- Sản phẩm, dịch vụ cung cấp

dimdesign.com.vn là gì?

Dimdesign.com.vn là website chính thức của Công ty TNHH Tư vấn và Thiết kế Kiến trúc DIM (DIM DESIGN CO.,LTD). DIM design được hình thành từ năm 2017 do Kiến trúc sư Nguyễn Hải Anh sáng lập và điều hành. DIM design là ngôi nhà chung của những Kiến trúc sư, Kỹ sư trẻ tâm huyết và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng. Với sứ mệnh mang đến “không gian sống” đúng nghĩa cho 10 000 ngôi nhà Việt. Đội ngũ DIM design luôn mong muốn tạo nên những tác phẩm kiến trúc mang giá trị bền vững cao, có sức sống mãnh liệt. Đáp ứng nhu cầu sử dụng của con người đồng thời thể hiện tinh thần tôn trọng và hòa hợp với thiên nhiên

Ngoài dimdesign.com.vn, KTS Nguyễn Hải Anh còn là chủ nhân của website blognhaxinh.com. là Webblog chuyên chia sẻ thông tin,dữ liệu thiết kế, phục vụ bạn đọc thông qua những bài viết về kinh nghiệm thi công, hướng dẫn phong thủy chia sẻ những mẫu nhà đẹp trong và ngoài nước.

DIM DESIGN có cung cấp dịch vụ trọn gói (Chìa khóa trao tay) cho khách hàng không?

Chúng tôi có đầy đủ điều kiện và năng lực để cung cấp gói dịch vụ cao cấp “CHÌA KHÓA TRAO TAY” trong bất kỳ dạng công trình nào (nhà phố, biệt thự, chung cư, nhà hàng, khách sạn….) đến quý khách hàng. Với đội ngũ kỹ sư có năng lực, giàu tinh thần trách nhiệm và đội thợ thi công dày dạn kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng. Chúng tôi tự tin mang đến quý khách hàng dịch vụ chuyên nghiệp nhất, giá thành cạnh tranh nhất.

Chúng tôi muốn làm nội thất cho toàn bộ ngôi nhà những đã có bản vẽ thiết kế rồi. Vậy công ty có thi công theo bản vẽ đó không?

DIM DESIGN là công ty chuyên sâu về lĩnh vực thiết kế, thi công và sản xuất nội thất cao cấp. Chúng tôi có nhà máy riêng để phục vụ nhu cầu khách hàng và đảm bảo được chất lượng sản phẩm tốt nhất tới quý khách hàng. Nếu quý khách hàng đã có bản vẽ thiết kế thì chúng tôi vẫn đảm bảo thi công đúng yêu cầu mà khách hàng mong muốn theo bản vẽ đã có. Trong quá trình bóc tách bản vẽ chúng tôi sẽ tư vấn thêm cho quý khách hàng nếu thấy có điều gì chưa hợp lý về công năng hoặc kết cấu đồ đạc nhằm hướng tới cung cấp sản phẩm tốt nhất cho quý khách hàng.

Công ty hiện nay đang có chương trình giảm giá dịch vụ thiết kế từ 30-70% khi tôi ký hợp đồng thi công. Nếu tôi đã có bản vẽ thiết kế thì có chương trình giảm giá nào dành cho tôi không?

Ngoài chương trình giảm giá dịch vụ thiết kế khi quý khách hàng ký hợp đồng thi công thì hiện nay DIM DESIGN đang có chương trình khách hàng thân thiết từ giờ đến hết tháng với ưu đã từ 3-10% (tùy từng thời điểm). Chi tiết chương trình khách hàng thân thiết bạn có thể liên hệ HOTLINE hoặc gửi tin nhắn cho chúng tôi qua mục LIÊN HỆ . Phần trăm ưu đãi sẽ được khấu trừ trực tiếp trên hợp đồng thi công của quý khách hàng. Do vậy, dù quý khách hàng đã có bản vẽ thiết kế thì vẫn có những quyền lợi rất lớn khi ký hợp đồng thi công với DIM DESIGN

Tôi thấy nhiều đơn vị thi công hiện tại đang MIỄN PHÍ 100% thiết kế khi ký hợp đồng thi công. Tại sao DIM DESIGN lại không có chương trình miễn phí 100% thiết kế như vậy?

Thiết kế kiến trúc và thiết kế nội thất là công việc đòi hỏi tư duy chất xám rất nhiều. Để có được một sản phẩm hoàn hảo mang đến cho quý khách hàng, đội ngũ kiến trúc sư phải làm việc một cách nghiêm túc để giải quyết những yêu cầu chủ nhà cung cấp. Đó cũng là một công việc đòi hỏi nhân lực, vật lực và thời gian triển khai.

Quý khách có thể hình dung mình đang có một căn hộ 100m2 với 3 phòng ngủ, khách – bếp và các khu vệ sinh. Chi phí thiết kế cho những căn hộ như vậy khoảng 17 – 35 triệu đồng (tùy theo từng phong cách). Chi phí thi công hoàn thiện nội thất cho những căn hộ như vậy thông thường khoảng từ 200 – 400 triệu đồng.

Như vậy chi phí thiết kế chiếm khoảng gần 10% trên tổng chi phí thi công nội thất. Khoản này tương đương với lợi nhuận của các đơn vị thi công nội thất. Ngoài ra, khi thi công nội thất, các đơn vị thi công đều phải chấp nhận những khoản chi phí phát sinh như vận chuyển, bảo trì, bảo hành ….

Từ một vài lý do trên, DIM DESIGN không có những chương trình MIỄN PHÍ 100% thiết kế để nhận hợp đồng thi công.

Tôi thấy đơn giá của công ty cao hơn so với thị trường nói chung, tại sao có sự khác biệt này?

Với chất lượng sản phẩm và dịch vụ mà DIM DESIGN đã khẳng định trong suốt thời gian qua thì quý khách có thể hiểu rằng sản phẩm của chúng tôi mang tới sự đẳng cấp vượt trội về thẩm mỹ cũng như chất lượng sản phẩm, vật liệu. Tiền nào của đó, quý khách cũng có thể tìm hiểu những khác biệt mà chúng tôi mang đến thông qua các tin bài mà chúng tôi đã đăng tải trên truyền thông và hệ thống website cung cấp thông tin về các sản phẩm và dịch vụ đã hoàn thành của chúng tôi để có câu trả lời cho quý khách rằng tại sao chúng tôi bán không phải rẻ nhưng khách hàng của chúng tôi luôn tăng trưởng lớn mỗi năm.

Hồ sơ thiết kế của công ty gồm những gì?

Hồ sơ thiết kế thông thường được chia thành 2 loại: Hồ sơ thiết kế kiến trúc & hồ sơ thiết kế nội thất

Hồ sơ thiết kế kiến trúc bao gồm:

 • Danh mục bản vẽ trong hồ sơ
 • Các phối cảnh của công trình
 • Mặt bằng kiến trúc, lát sàn, nội thất, định vị cửa các tầng…
 • Các mặt đứng triển khai
 • Các mặt cắt kỹ thuật thi công
 • Chi tiết kỹ thuật thi công cầu thang, vệ sinh, ban công, hộp kỹ thuật..
 • Chi tiết triển khai kỹ thuật cửa đi, cửa sổ…
 • Các chi tiết kiến trúc trang trí

Hồ sơ thiết kế nội thất bao gồm (tính cho 1 không gian nội thất):

 • Danh mục bản vẽ
 • Phối cảnh các góc chính và tiểu cảnh
 • Hình ảnh 3D đồ nội thất kèm kích thước tổng thể
 • Mặt bằng bố trí nội thất, lát sàn, trần giả, dèn… (có ghi chú rõ ràng)
 • Mặt đứng các diện tường trang trí
 • Chi tiết triển khai kỹ thuật đồ nội thất

Hồ sơ sau khi triển khai hoàn thiện được in thành 1 bộ khổ A3 (không đóng dấu và ký tên) để quý khách hàng tham khảo và góp ý chỉnh sửa chi tiết thiết kế trong vòng từ 2-5 ngày.

Hồ sơ sau khi hoàn thiện lần cuối cùng quý khách hàng được nhận 01 bộ khổ A3 có đóng dấu và ký tên chịu trách nhiệm pháp lý

FAQs

Khi bắt đầu xây nhà

Tôi đang chuẩn bị xây nhà vào dịp đầu năm nay nhưng thời tiết tầm này ở miền Bắc đang vào mùa mưa. Theo Kiến trúc sư xây nhà vào thời điểm nào là hợp lý

Đa phần mọi người đều cho rằng xây nhà vào mùa khô ráo sẽ tốt hơn. Nhưng theo nguyên tắc xây dựng lại không chính xác. Vào mùa khô việc đổ bê tông dễ dàng hơn, tiến độ thi công sẽ nhanh hơn, ít gián đoạn vào những ngày mưa do việc đổ mái thường phải xem ngày. Nhưng về nguyên tắc xây dựng, mặt kết cấu bê tông đổ vào mùa khô sẽ dễ bị nứt do giãn nở nhiệt nếu không bảo dưỡng tốt.

Ưu điểm duy nhất của việc xây nhà mùa khô là thời gian hoàn tất nhanh hơn, nhưng lại khó đạt chất lượng chuẩn và khó kiểm tra được lỗi thi công bị thấm ở đâu. Chỉ đến khi đợi sang mùa mưa mới phát hiện được thì đã muộn.

Theo kinh nghiệm của các kiến trúc sư, nhà xây vào mùa mưa sẽ có chất lượng thi công tốt hơn. Bởi về mặt kết cấu, bê tông đổ vào mùa mưa sẽ ít giãn nở nhiệt gây nứt mặt và dễ thấy được những lỗi rò rỉ, dễ dàng xử lý chống thấm. Mùa mưa cũng có nhược điểm là chi phí thi công cao hơn vì tính nguy hiểm, và thời gian thi công sẽ lâu hơn do khi trời mưa, công việc bị gián đoạn.

Do đó trước khi xây dựng, chủ nhà cần cân nhắc ưu và nhược điểm của từng dạng thời tiết mà có lựa chọn phù hợp nhất cho gia đình. Hơn nữa khi hiểu rõ những vấn đề có thể gặp phải trong suốt quá trình thi công, bạn sẽ chủ động hơn trong việc ứng phó và đưa ra phương án dự phòng.

Tôi cần làm những gì để được cấp phép xây dựng?

Thông tư 15/2016/TT-BXD ngày 30 tháng 06 năm 2016 hướng dẫn về cấp giấy phép xây dựng như sau:

Chủ đầu tư nộp trực tiếp 01 bộ hồ sơ cho cơ quan cấp giấy phép xây dựng. Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng gồm:

 • 1. Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng (theo mẫu đối với từng trường hợp, từng loại công trình).
 • 2. Bản cam kết bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.
 • 3. Bản sao có chứng thực một trong những giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai; giấy tờ về quyền sở hữu công trình, nhà ở, đối với trường hợp sửa chữa, cải tạo; giấy ủy quyền, đối với trường hợp được chủ sở hữu công trình ủy quyền thực hiện sửa chữa, cải tạo; (bản sao công chứng không quá 6 tháng)
 • * Đối với trường hợp chủ đầu tư chưa có GCN quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở thì chủ đầu tư phải liên hệ với UBND phường để được hướng dẫn và xác nhận nguồn gốc sử dụng đất.
 • 4. Hai bộ bản vẽ thiết kế do tổ chức, cá nhân có đủ điều kiện năng lực thực hiện và đã được chủ đầu tư tổ chức thẩm định, phê duyệt theo quy định. Mỗi bộ gồm:
 • a/ Bản vẽ mặt bằng vị trí công trình trên lô đất, mặt bằng ranh giới lô đất, tỷ lệ 1/50 – 1/500, kèm theo sơ đồ vị trí công trình;
 • b/ Bản vẽ mặt bằng các tầng, các mặt đứng và mặt cắt chính của công trình; tỷ lệ 1/50 – 1/200;
 • c/ Bản vẽ mặt bằng móng tỷ lệ 1/100 – 1/200 và mặt cắt móng tỷ lệ 1/50, kèm theo sơ đồ đấu nối với hệ thống hạ tầng kỹ thuật về giao thông; cấp nước; thoát nước mưa, nước bẩn; xử lý nước thải; cấp điện; thông tin liên lạc; các hệ thống hạ tầng kỹ thuật khác liên quan đến công trình tỷ lệ 1/50 – 1/200;
 • d/ Mặt bằng cung cấp điện nước;
 • đ/ Các biện pháp tổ chức thi công;
 • e/ Đối với trường hợp sửa chữa, cải tạo thì phải có các bản vẽ về vị trí, hạng mục cần cải tạo, nếu có ảnh hưởng đến kết cấu công trình thì phải có báo cáo kết quả khảo sát, đánh giá chất lượng kết cấu cũ liên quan đến các hạng mục cải tạo và các biện pháp gia cố xác định đủ điều kiện để sửa chữa, cải tạo, kèm theo ảnh chụp hiện trạng công trình xin phép cải tạo và công trình lân cận.
 • 5. Bản cam kết (Khi công trình nằm trong quy hoạch hoặc ngoài đê)
 • 6. Văn bản thỏa thuận về đê điều của Chi cục đê điều & PCLB Sở nông nghiệp & phát triển nông thôn. (Áp dụng đối với các công trình xin phép xây dựng ngoài đê)
 • 7. Đăng ký kinh doanh của đơn vị tư vấn thiết kế (bản sao công chứng không quá 6 tháng)
 • 8. Chứng chỉ hành nghề của Kiến trúc sư (bản sao công chứng không quá 6 tháng)

Tôi đang chuẩn bị sơn sửa, cải tạo lại ngôi nhà của mình. Vậy tôi có phải xin giấy phép sửa nhà không? Nếu có thì xin ở đâu và làm thủ tục như thế nào

Điều 89, Luật Xây dựng năm 2014 quy định:

1. Trước khi khởi công xây dựng công trình, chủ đầu tư phải có giấy phép xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp theo quy định của Luật này, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

2. Công trình được miễn giấy phép xây dựng gồm:

 • a) Công trình bí mật nhà nước, công trình xây dựng theo lệnh khẩn cấp và công trình nằm trên địa bàn của hai đơn vị hành chính cấp tỉnh trở lên;
 • b) Công trình thuộc dự án đầu tư xây dựng được Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp quyết định đầu tư;
 • c) Công trình xây dựng tạm phục vụ thi công xây dựng công trình chính;
 • d) Công trình xây dựng theo tuyến ngoài đô thị nhưng phù hợp với quy hoạch xây dựng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt hoặc đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận về hướng tuyến công trình;
 • đ) Công trình xây dựng thuộc dự án khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và được thẩm định thiết kế xây dựng theo quy định của Luật này;
 • e) Nhà ở thuộc dự án phát triển đô thị, dự án phát triển nhà ở có quy mô dưới 7 tầng và tổng diện tích sàn dưới 500 m2 có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt;
 • g) Công trình sửa chữa, cải tạo, lắp đặt thiết bị bên trong công trình không làm thay đổi kết cấu chịu lực, không làm thay đổi công năng sử dụng, không làm ảnh hưởng tới môi trường, an toàn công trình;
 • h) Công trình sửa chữa, cải tạo làm thay đổi kiến trúc mặt ngoài không tiếp giáp với đường trong đô thị có yêu cầu về quản lý kiến trúc;
 • i) Công trình hạ tầng kỹ thuật ở nông thôn chỉ yêu cầu lập Báo cáo kinh tế – kỹ thuật đầu tư xây dựng và ở khu vực chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn được duyệt;
 • k) Công trình xây dựng ở nông thôn thuộc khu vực chưa có quy hoạch phát triển đô thị và quy hoạch chi tiết xây dựng được duyệt; nhà ở riêng lẻ ở nông thôn, trừ nhà ở riêng lẻ xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa;
 • l) Chủ đầu tư xây dựng công trình được miễn giấy phép xây dựng theo quy định tại các điểm b, d, đ và i khoản này có trách nhiệm thông báo thời điểm khởi công xây dựng kèm theo hồ sơ thiết kế xây dựng đến cơ quan quản lý xây dựng tại địa phương để theo dõi, lưu hồ sơ.

Như vậy, nếu bạn thuộc một trong những trường hợp tại Khoản 2 Điều này thì không phải xin cấp phép xây dựng, trường hợp còn lại thì sẽ phải xin cấp phép xây dựng tại cơ quan có thẩm quyền.

Về thẩm quyền và thủ tục xin cấp phép xây dựng:

Khoản 2 Điều 17 Thông tư 15/2016/TT-BXD quy định:

2. Thẩm quyền cấp, Điều chỉnh, gia hạn, cấp lại và thu hồi giấy phép xây dựng:

 • a) Bộ Xây dựng cấp giấy phép xây dựng đối với công trình cấp đặc biệt;
 • b) Ủy ban nhân dân cấp tỉnh phân cấp cho Sở Xây dựng cấp giấy phép xây dựng đối với các công trình xây dựng cấp I, cấp II; công trình tôn giáo, công trình di tích lịch sử – văn hóa, công trình tượng đài, tranh hoành tráng đã được xếp hạng thuộc địa giới hành chính do mình quản lý; những công trình trên các tuyến, trục đường phố chính trong đô thị theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh; công trình thuộc dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài; công trình thuộc dự án và các công trình khác do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh phân cấp;
 • c) Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp giấy phép xây dựng các công trình còn lại và nhà ở riêng lẻ ở đô thị, bao gồm cả nhà ở riêng lẻ trong khu vực đã được Nhà nước công nhận bảo tồn thuộc địa giới hành chính do mình quản lý, trừ các đối tượng quy định tại các Điểm a, b, d Khoản này;
 • d) Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có thể phân cấp cho Ban quản lý các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế, khu công nghệ cao; Ban quản lý các khu đô thị cấp giấy phép xây dựng cho các công trình thuộc phạm vi quản lý của các cơ quan này, trừ các công trình nêu tại Điểm a Khoản này.

Hồ sơ xin cấp phép xây dựng:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo công trình.
 • Bản sao một trong những giấy tờ chứng minh về quyền sở hữu, quản lý, sử dụng công trình, nhà ở theo quy định của pháp luật.
 • Bản vẽ, ảnh chụp hiện trạng của bộ phận, hạng mục công trình, nhà ở riêng lẻ đề nghị được cải tạo.

Bản vẽ thiết kế cơ sở là gì? Mất thời gian bao lâu để có được bản vẽ thiết kế cơ sở?

Bản vẽ cơ sở là bản vẽ định hướng phương án ban đầu của công trình. Bản vẽ cơ sở bao gồm các mặt bằng công năng cơ bản, phối cảnh công trình và các hình ảnh minh họa ý tưởng của Kiến trúc sư. Thời gian hoàn thành từ 5-7 ngày tính từ khi khách hàng và Kiến trúc sư cùng trao đổi về nhu cầu cũng như mong muốn của khách hàng

Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công là gì? Mất thời gian bao lâu để hoàn thành hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công?

Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công là thiết kế đảm bảo thể hiện đầy đủ các thông số kỹ thuật, vật liệu sử dụng, chi tiết cấu tạo phù hợp với quy chuẩn, tiêu chuẩn áp dụng. Đây là bộ hồ sơ đảm bảo đủ điều kiện để triển khai thi công xây dựng công trình.

Tổng cộng một bộ hồ sơ khoảng từ 100-200 bản vẽ A3 chi tiết các phần kiến trúc, kết cấu, điện, nước, tùy vào mức độ phức tạp của công trình mà số lượng bản vẽ thiết kế nhà nhiều hay ít, các bản vẽ được sắp xếp khoa học theo đúng quy trình thi công.

Như vậy, hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công là giai đoạn cuối cùng trong quá trình thiết kế cho một công trình xây dựng. Hiển nhiên nó phải được triển khai dựa trên Bản vẽ thiết kế cơ sở đã được chủ đầu tư phê duyệt. Bản vẽ thi công cần phải được sự phê duyệt của chủ đầu tư trước khi triển khai thi công công trình.

Hồ sơ hoàn công là gì? Hồ sơ hoàn công gồm những gì và có tác dụng gì?

Hồ sơ hoàn công là những tài liệu, nhật ký, lý lịch được lưu lại của từng công trình xây dựng gồm: Phê duyệt dự án, phê duyệt đầu tư, khảo sát thiết kế xây dựng, dự toán, thi công công trình. Tất cả các hồ sơ liên quan đến quá trình  xây dựng nên một công trình từ A-Z gọi là hồ sơ hoàn công.

Thủ tục hoàn công hay thủ tục hoàn tất thi công là phần quan trọng nhất để có Sổ Hồng, Hồ sơ hoàn công sẽ được làm theo quy định và nộp tại cơ quan thẩm quyền (phòng quản lý đô thị quận, huyện hoặc cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật)

Hồ sơ hoàn công được sử dụng khi cần bảo dưỡng, sửa chữa, cải tạo công trình

Tại sao tôi cần thuê công ty thiết kế cho mình, điều đó có cần thiết hay không?

Khi quý khách hàng liên hệ với DIM DESIGN, Kiến trúc sư của công ty sẽ cùng làm việc với gia đình bạn, lấy ý kiến của các thành viên trong gia đình (ngày sinh, sở thích, ý muốn, phong cách sống …. ). Chuyển ý tưởng của bạn về ngôi nhà theo đúng yêu cầu về công năng sử dụng, tính hợp lý trong việc bố trí phòng ốc, tính thẩm mỹ, vẻ đẹp, sự sang trọng.

Sau khi có bản vẽ thiết kế kiến trúc, công đoạn tiếp theo là tính toán kết cấu công trình. Kỹ sư xây dựng sẽ tính toán khối lượng của công trình, từ đó đề xuất hệ chịu lực phù hợp.

Tiếp là thiết kế điện nước sẽ do kỹ sư ME làm. Họ sẽ căn cứ trên công năng sử dụng và những yêu cầu của khách hàng để thiết kế hệ thống điện, hệ thống mạng ADSL, truyền hình cáp, hệ thống cấp thoát nước phù hợp, khoa học và thẩm mỹ nhất.

Từ những công việc kể trên sẽ giúp gia đình bạn có cái nhìn tổng quát về mặt chi phí, chuẩn bị kinh phí xây nhà một cách tốt nhất.

Tôi đã có sẵn thiết kế mặt bằng từ những mẫu nhà tôi tìm được trên mạng và của bạn bè. Như vậy tôi có cần thuê kiến trúc sư nữa không?

Thưa quý khách hàng, đây không phải là thắc mắc của riêng bạn. Cũng có nhiều khách hàng của chúng tôi đưa ra những câu hỏi tương tự như vậy. Tôi có thể trả lời bạn theo 2 trường hợp như này:

TH1: Bạn hoàn toàn có thể dùng được những mẫu hồ sơ đầy đủ có sẵn ở trên Internet hoặc của bạn bè trong trường hợp khu đất đó tương tự về hướng tiếp cận (ngõ hoặc đường…) về kích thước và yêu cầu sử dụng của bạn.

Trên mạng internet hiện tại cũng có khá nhiều địa chỉ chia sẻ (hoặc bán) những bộ hồ sơ có sẵn để làm tài liệu tham khảo. Tuy nhiên bạn nên xem xét kỹ lưỡng trước khi quyết định sử dụng những bộ hồ sơ đó. Trước hết là về công năng sử dụng, nó có thông thoáng không? có những tiện ích mà bạn mong muốn không? chiếu sáng ở những phòng ngủ bên trong (đối với nhà phố) thế nào? Thông gió có tốt hay không? Nếu nhà bạn hướng Tây thì khi xây dựng theo hồ sơ mẫu này có ảnh hưởng gì nhiều không? …. vv. Sau đó cần phải xem xét đến vấn đề kết cấu chịu lực của hệ móng – dầm – cột. Vì mỗi thửa đất đều nằm trên những nền địa chất khác nhau. Hồ sơ mẫu được thiết kế cho những khu vực họ đã biết (hoặc có khoan khảo sát). Nhưng khi mang sang sử dụng trên khu đất nhà bạn liệu nó có phù hợp hay không?

Nếu bạn đã có một bộ hồ sơ mẫu đầy đủ và bạn mong muốn xây dựng theo hồ sơ đó, chúng tôi khuyến khích bạn nên gửi cho chúng tôi kèm theo những yêu cầu mong muốn của bạn để nhận được những tư vấn chuyên môn từ đội ngũ Kiến trúc sư của chúng tôi. Việc này hoàn toàn MIỄN PHÍ, bạn chỉ cần liên hệ với chúng tôi TẠI ĐÂY

TH2: Mỗi khách hàng đều có những yêu cầu khác nhau cho ngôi nhà tương lai của mình. Bạn mong muốn ngôi nhà của mình được thiết kế một cách khoa học nhất và tiện dụng nhất cho cuộc sống của bạn thì không nên sử dụng những bộ hồ sơ có sẵn.

 • Thứ nhất, nếu bạn không nằm trong TH1, (không tìm được bộ hồ sơ mẫu có kích thước giống như ngôi nhà bạn định xây dựng) mà chỉ tìm được những bộ hồ sơ tương tự (có thể rộng hơn hoặc hẹp hơn một chút. Bạn sẽ phải co kéo lại cho phù hợp. Sự sai lệch về tỷ lệ này sẽ làm ngôi nhà không cân đối. Hệ dầm cột không thống nhất.
 • Thứ hai, bạn không phải người trong ngành, bạn không thể vẽ lại chính xác những thay đổi của việc co kéo. Do vậy công tác truyền đạt ý tưởng về ngôi nhà mới cho nhà thầu xây dựng và thợ thi công sẽ gặp khó khăn.
 • Thứ ba, Bản vẽ thiết kế thi công ngoài chức năng chuyển hóa những ý tưởng của kiến trúc sư và chủ nhà thành hiện thực, nó còn mang ý nghĩa là một loại văn bản quan trọng dùng để kiểm tra, giám sát việc xây dựng có đúng hay không.

Tôi thấy thường xây nhà có 3 hình thức giao khoán: Khoán nhân công, khoán vật tư thô + nhân công hoàn thiện và khoán hoàn thiện. Vậy 3 hình thức khoán này này gì? ưu nhược điểm của mỗi hình thức khoán?

Hình thức 1: Khoán nhân công

Đây là dạng khoán mà bạn thuê những đội thi công riêng biệt (ép cọc, thợ nề, thợ điện, thợ nước…) về hoàn thiện căn nhà của bạn và bạn tự cung cấp vật tư : Cát, đá, sỏi, sắt thép, giáo xây dựng, cốt pha ….

Ưu điểm: Bạn có thể tùy chọn những đội thợ khác nhau. Có thể tự tìm mua vật tư ở bất kỳ chỗ nào bạn cảm thấy phù hợp.

Nhược điểm: Cần có nhiều kiến thức chuyên môn về xây dựng hơn (đã xây nhà một hoặc vài lần). Cần dành nhiều thời gian để trực ở công trường và tìm kiếm những nơi cung cấp vật tư khác khau.

Lời khuyên: Bạn KHÔNG NÊN chọn hình thức khoán nhân công này chỉ vì có người nhà bán vật liệu xây dựng. Khi không có những kinh nghiệm cần thiết về thi công xây dựng mà chọn hình thức này bạn sẽ phải làm việc vất vả hơn nhiều lần. Thậm chí còn xảy ra mâu thuẫn với chính người thân của mình.

Hình thức 2: Khoán vật tư thô và nhân công hoàn thiện

Đây là hình thức mà đơn vị thi công nhận khoán cả nhân công và vật tư đến khi xong phần xây thô (xong móng, dầm, sàn, cột, đổ bản xây cầu thang và tường bao các loại. Phần hoàn thiện như tô trát, ốp lát, sơn …. sẽ nhận theo hình thức khoán nhân công, chủ nhà cung cấp vật tư.

Lời khuyên: Nếu bạn có đủ thời gian trực công trình để cung cấp vật tư, thiết bị kịp thời. Có hiểu biết về vật tư, vật liệu xây dựng. Bạn hoàn toàn nên lựa chọn hình thức thứ 2 này.

Hình thức 3: Khoán hoàn thiện công trình

Là hình thức khoán mà đơn vị thi công nhận hoàn thiện từ A-Z cho chủ nhà (hay còn được gọi hình thức “Chìa khóa trao tay”).

Ưu điểm: Bạn hoàn toàn không cần có những kiến thức chuyên môn về xây dựng. Tiết kiệm thời gian cho gia chủ cũng như nhà thầu thi công vì các giai đoạn triển khai không bị gián đoạn do những nhà thầu thi công khác nhau.

Nhược điểmCần tìm được đơn vị thi công tin cậy

Lời khuyên: Đây là hình thức khoán tốt nhất dành cho bạn. Bạn sẽ không cần phải có nhiều kinh nghiệm về thi công xây dựng. Bạn sẽ không cần phải tìm hiểu nhiều về các chủng loại vật tư, vật liệu, nghiên cứu các bước thi công nhà từ móng đến mái. Mọi điều này đã có đơn vị thi công lo toan cho bạn.

Khi bạn chọn gói dịch vụ Khoán thi công trọn gói của DIM DESIGN bạn sẽ được cập nhật “Báo cáo công việc hàng ngày” thông qua email, điện thoại, sms …..trong suốt quá trình thi công xây dựng. Điều này giúp chủ nhà theo sát công trình dù chủ nhà có mặt hay không có mặt tại công trường

Tôi thấy thường xây nhà có 3 hình thức giao khoán: Khoán nhân công, khoán vật tư thô + nhân công hoàn thiện và khoán hoàn thiện. Vậy 3 hình thức khoán này này gì? ưu nhược điểm của mỗi hình thức khoán?

Hình thức 1: Khoán nhân công

Đây là dạng khoán mà bạn thuê những đội thi công riêng biệt (ép cọc, thợ nề, thợ điện, thợ nước…) về hoàn thiện căn nhà của bạn và bạn tự cung cấp vật tư : Cát, đá, sỏi, sắt thép, giáo xây dựng, cốt pha ….

Ưu điểm: Bạn có thể tùy chọn những đội thợ khác nhau. Có thể tự tìm mua vật tư ở bất kỳ chỗ nào bạn cảm thấy phù hợp.

Nhược điểm: Cần có nhiều kiến thức chuyên môn về xây dựng hơn (đã xây nhà một hoặc vài lần). Cần dành nhiều thời gian để trực ở công trường và tìm kiếm những nơi cung cấp vật tư khác khau.

Lời khuyên: Bạn KHÔNG NÊN chọn hình thức khoán nhân công này chỉ vì có người nhà bán vật liệu xây dựng. Khi không có những kinh nghiệm cần thiết về thi công xây dựng mà chọn hình thức này bạn sẽ phải làm việc vất vả hơn nhiều lần. Thậm chí còn xảy ra mâu thuẫn với chính người thân của mình.

Hình thức 2: Khoán vật tư thô và nhân công hoàn thiện

Đây là hình thức mà đơn vị thi công nhận khoán cả nhân công và vật tư đến khi xong phần xây thô (xong móng, dầm, sàn, cột, đổ bản xây cầu thang và tường bao các loại. Phần hoàn thiện như tô trát, ốp lát, sơn …. sẽ nhận theo hình thức khoán nhân công, chủ nhà cung cấp vật tư.

Lời khuyên: Nếu bạn có đủ thời gian trực công trình để cung cấp vật tư, thiết bị kịp thời. Có hiểu biết về vật tư, vật liệu xây dựng. Bạn hoàn toàn nên lựa chọn hình thức thứ 2 này.

Hình thức 3: Khoán hoàn thiện công trình

Là hình thức khoán mà đơn vị thi công nhận hoàn thiện từ A-Z cho chủ nhà (hay còn được gọi hình thức “Chìa khóa trao tay”).

Ưu điểm: Bạn hoàn toàn không cần có những kiến thức chuyên môn về xây dựng. Tiết kiệm thời gian cho gia chủ cũng như nhà thầu thi công vì các giai đoạn triển khai không bị gián đoạn do những nhà thầu thi công khác nhau.

Nhược điểmCần tìm được đơn vị thi công tin cậy

Lời khuyên: Đây là hình thức khoán tốt nhất dành cho bạn. Bạn sẽ không cần phải có nhiều kinh nghiệm về thi công xây dựng. Bạn sẽ không cần phải tìm hiểu nhiều về các chủng loại vật tư, vật liệu, nghiên cứu các bước thi công nhà từ móng đến mái. Mọi điều này đã có đơn vị thi công lo toan cho bạn.

Khi bạn chọn gói dịch vụ Khoán thi công trọn gói của DIM DESIGN bạn sẽ được cập nhật “Báo cáo công việc hàng ngày” thông qua email, điện thoại, sms …..trong suốt quá trình thi công xây dựng. Điều này giúp chủ nhà theo sát công trình dù chủ nhà có mặt hay không có mặt tại công trường

 

Xem mẫu “Báo cáo công việc hàng ngày: TẠI ĐÂY

Bạn có thêm câu hỏi nào không?